Review : [ JOHNNY ENGLISH : พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก ภาค 1 ] (2003)

 

ชื่อเรื่อง : 
JOHNNY ENGLISH : พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก ภาค 1 (2003)

กำกับโดย : โอลิเวอร์ พาร์กเกอร์
นักแสดงนำ : Rowan Atkinson (มิสเตอร์บีน) ,John Gavin Malkovich , Natalie Imbruglia และอื่นๆ
หมวดหมู่ : สายลับ / ตลก คแมเมดี้
ความยาว : 88 นาที
วันที่เข้าฉาย : 11 เมษายน 2003

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง :
    [ JOHNNY ENGLISH : พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก ] เป็นภาพยนตร์ตลก คอมเมดี้ คลายเครียด แนวสายลับ สัญชาติอังกฤษที่ออกฉายในในปี 2011 เป็นภาพยนตร์ที่แสดงนำแสดงโดย โรวัน แอตคินสัน หรือที่เรารู้จัะกกันในชื่อ มิสเตอร์บีน หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ. 2011

เรื่องย่อ :
    อิงลิช เป็นคนทำเอกสารของหน่วย MI7 โดยมี บัฟ (เบน มิลเลอร์) เป็นผู้ช่วย ต่อมา 001 เข้ามารับภารกิจ แต่ก็โชคร้ายที่เขาต้องเสียชีวิตลงในที่สุด (เพราะรหัสที่อิงลิชให้ไปเปิดเรือดำน้ำไม่ได้) ที่งานศพสายลับทุกคนมารวมตัวกัน ในขณะที่คนร้ายลอบวางระเบิดจนทำให้สาบลับ MI7 ตายหมด อิงลิชเป็นคนสุดท้ายที่เหลืออยู่เพราะไม่ได้อยู่ในพิธี เปกาซัสเจ้านายมอบหมายให้อิงลิชรับงานต่อจาก 001 และปฏิบัติหน้าที่ของสายลับอย่างเต็มตัว เรื่องราววุ่นๆ สุดพิลึกของสายลับคนใหม่แต่หน้าไม่ใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น

รีวิว : 
    เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ตลกคอมเมดี้ฟอร์มยักษ์ ที่เรียกได้ว่าดีเยี่ยม ซึ่งเนื้อเรื่องก็ถึงแม้จะอยู่ในฟอร์มของหนังแนวสายลับ แต่จุดที่น่าสนใจคือการนำเสนอจะนำเสนอหนังแนวนี้ยังไงให้สนุกและถูกใจผู้ชม แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้การบู้ แอคชั่น บุกทำภารกิจแบบดุเดือด เหมือนหนัง มิชชั่นอิมพอสสิเบิ้ล ที่มี ทอม ครุช เป็นนักแสดงนำ แต่พวกเขาเลือกใช้ โรแวน แอตคินสัน หรือ มิสเตอร์บีน นั่นเองจึงทำให้พอเดาได้ว่าจะทำออกมาเป็นแนวตลกหลุดโลกแน่ๆ 
    ในเรื่องของงานภาพก็จัดว่าดูดีใช้ได้ แทบไม่รู้สึกถึงความเป็นหนังตลกเลยมุมภาพ การฉายภาพ ให้เห็นมุมมองต่างๆ ทำออกมาได้ดี แต่นั่นก็ทำให้มุมมองความเป็นหนังตลกลดลงไปและบั่นทอนความตลกของหนัง ซึ่งส่วนนี้แหละที่ทำให้หนังเสียรสชาติส่วนหนึ่งเลย แต่ก็ไม่ได้เสียหายหนักมากขนาดนั้น
    อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นตัวสนับสนุนพระเอก หรือ ตัวร้าย หรือ หน่วยงานของพระเอกเองก็เช่นกัน รอบตัวพระเอกล้วนเต็มไปด้วยคนที่จริงจังเอามากๆ ซึ่งไม่เข้ากับหนังตลกเลยสักนิด มีเพียงตัวสนับสนุนพระเอกเท่านั้นที่พอจะคล้อยตามกันไปได้ แต่นั่นก็เพียงพออย่างไม่น่าเชื่อ มันทำให้เราแทบไม่สนใจตัวละครอื่นได้เลยทั้งเรื่อง
    ในส่วนของเพลงประกอบถึงแม้จะดูไม่มีอะไรน่าสนใจมาก เล่นตามบรรยากาศของหนัง ช่วงส่งอารมณ์ให้คนดูรู้สึกอินกับเหตุการณ์นั้นๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ

สรุป : 
    เป็นหนังที่ไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่ถือกับว่าแย่ ถ้าคุณเลือกแค่จะดูฆ่าเวลาก็ได้ หนังสนุกดี มีเฮฮาบ้างเล็กน้อย หรืออาจทำให้คุณยิ้มได้ แต่ก็ไม่ถึงกับตลกจนขำกลิ้งนะครับ 
    

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม